Tư vấn & Hướng dẫn

ECU xe máy là gì và các loại ECU độ cho xe máy

ECU xe máy là gì và các loại ECU độ cho xe máy

ECU xe máy là gì?

ECU viết tắt của Engine Control Unit, là thiết bị điện tử được lập trình để điều khiển động cơ và các thứ liên quan. Do đó, nó được ví như là bộ não của các dòng xe hiện đại ngày nay.

Công dụng của ECU (Engine Control Unit)

Trong các loại xe phổ thông đời cũ hiệu suất và công suất thấp ví dụ như Wave 100, Exciter 135 sẽ không có ECU, khi đó động cơ xe được điều khiển một cách hạn chế và máy móc (vì đã được lập trình sẵn) đó là IC/CDI. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại IC độ mở tua, giúp điều chỉnh cơ học thủ công để cải thiện công suất cho xe.

Trong khi đó, đối với những dòng xe hiện đại như Winner 150, Exciter 150, Raider Fi, Sonic 150 hoặc những dòng xe phun xăng điện tử đều được sử dụng ECU. Bộ vi xử lý ECU đảm nhiệm và kiểm soát mọi thứ liên quan về hoạt động và hiệu suất động cơ như nhiệt độ, vòng tua máy (RPM), phun xăng và thời điểm phun xăng, thời điểm đánh lửa, cường độ dòng lửa, điều chỉnh hỗn hợp xăng – gió, cảm biến khí thải, cảm biến TPS (hiểu gọn là cảm biến bướm ga)…và còn nhiều thứ khác nữa…

Tuy nhiên, ECU zin (ECU được trang bị sẵn trên xe) đã bị hạn chế và bị giới hạn bởi nhà sản xuất, chúng ta không thể can thiệp để điều chỉnh các thứ vừa nêu trên. Vì vậy, chúng ta cần phải thay thế ECU độ để có thể can thiệp và điều chỉnh nhằm tăng công suất cho xe như: mở giới hạn vòng tua, cải thiện gia tốc và tốc độ…

Bài viết được VN Racing viết ngắn gọn và đơn giản hóa về từ ngữ giúp cho các bạn đọc dễ hiểu.

Cần chỉnh sửa hoặc bổ sung cho bài viết này, vui lòng Click vào đây. Bạn sẽ nhận được tiền nhuận bút khi nội dung chỉnh sửa hoặc bổ sung có giá trị.

Tài liệu để các bạn tham khảo thêm về ECU (Tiếng Anh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *